วิธีนับวันเพื่อวางแผนทำประกันเคลมคลอด

Last updated: 21 พ.ย. 2564  |  3842 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วิธีนับวันเพื่อวางแผนทำประกันเคลมคลอด

เงื่อนไขการเคลมคลอด

วันคลอดจะต้องอยู่ห่างจากวันที่กรมธรรม์มีผลบังคับหรือวันอนุมัติกรมธรรม์ 280 วันขึ้นไป ซึ่งเราจะเคลมค่าคลอดหรือเคลมค่าฝากครรภ์ได้ก็ต้องเป็นค่าใช้จ่ายต้้งแต่วันที่ 281 วันเป็นต้นไป

รายละเอียดการทำประกันเคลมคลอด คลิกที่นี่ https://www.wangpaan.com/insurance-0012
ประกันเคลมคลอด

ประกันเคลมคลอดบุตร

ตัวอย่างตารางการท้องแบบที่ 1

ถ้ายื่นเอกสารทำประกันวันที่ 20 ธันวาคม 2563 และสมมุติกรมธรรม์มีผลบังคับตั้งแต่ 25 ธ.ค. 63 นับระยะรอคอยไปอีก 280 วัน จะสามารถเริ่มเคลมได้ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2563

หากเราตั้งท้องทันทีในเดือน มกราคม 2564 กำหนดคลอดทางการแพทย์จะประมาณต้นเดือนตุลาคม 2564 ซึ่งก็จะเคลมได้ในกรณีที่เด็กอยู่ในครรภ์ครบตามกำหนด 40 สัปดาห์

ประกันเคลมคลอด

แต่ถ้ามีกรณีคลอดก่อนกำหนด วันคลอดจะก่อนวันที่ 2 ต.ค.64 ทำให้ไม่เกิน 280 จึงเคลมค่าคลอดไม่ได้

ดังนั้นถ้าต้องการคลอดตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป และสามารถเคลมได้ชัวร์ ควรวางแผนท้องตั้งแต่ช่วงประมาณปลายเดือน มีนาคม 2564 เป็นต้นไปจะแน่นอนกว่า เพราะเราต้องเผื่อกรณีคลอดก่อนกำหนด ถ้าเริ่มท้องปลายเดือน มี.ค. 64 ต่อให้ท้องแค่ 7 เดือน ก็จะกำหนดคลอดเดือน ต.ค. 2564 ได้

ตัวอย่างตารางการท้องแบบที่ 2

ถ้าสมมุติกรมธรม์อนุมัติ 25 ธันวาคม 63 เหมือนกัน และเราอยากให้ลูกคลอดปี 2565 รวมทั้งอยากเคลมค่าฝากครรภ์ด้วย ตารางการท้องจึงควรเป็นช่วงปลายเดือน พฤษภาคม หรือต้นเดือน มิถุนายน 2564 ซึ่งทำให้การฝากครรภ์หลังวันที่ 2 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไปสามารถเคลมแบบสำรองจ่ายได้

รวมทั้งวันคลอดที่ต้องการให้อยู่ในปี 2565 แม้ว่าเด็กจะอยู่ในครรภ์เพียง 7 เดือน (คือคลอดก่อนกำหนดก็ตาม) ก็ยังคงเป็นกำหนดคลอดในปี 2565 อยู่ด๊ ทำให้สามารถเคลมได้ทั้งค่าฝากครรภ์ตั้งแต่ ต.ค.64 และค่าคลอดในปี 2565 ด้วย

เพียงแต่การเคลมแบบนี้ จะเป็นการเคลมแบบข้ามปีกรมธรรม์ นั่นหมายถึงว่าเราต้องมีการต่ออายุกรมธรรม์ไปอีก 1 ปี แต่เนื่องจากแบบอีลิทมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถปรับลดแผนระกว่างปีกรมธรรม์ได้ ดังนั้น เราจึงต่ออายุไปก่อน และใช้สิทธิ์เคลมคลอดให้เรียบร้อย แล้วหลังจากนั้นหากต้องการประหยัดเบี้ย เราสามารถขอลดแผนเป็นอีลิท แผน 2 หรืออีลิท แผน 1 ได้เพื่อเคลมเบี้ยส่วนต่างคืนตามจำนวนวันที่เราใช้ไปได้ค่ะ

ประกันเคลมคลอด

หมายเหตุ เนื่องจากผู้เขียนเป็นตัวแทนเมืองไทยประกันชีวิต จึงขอเสนอแบบประกันของบริษัทนี้

ติดต่อสอบถาม

เขียนโดย ณภัชชา พงศ์วัฒนกิจกุล
นักวางแผนการเงิน คุณวุฒิ CFP® (Certified Financial Planner)
ผู้วางแผนการลงทุน (IP License) และ ผู้แนะนำการลงทุน (IC License)
ผู้จัดการขาย A+ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

หากใครมีข้อสงสัย ต้องการสอบถามหรือปรึกษาเพิ่มเติม
ติดต่อ และ ติดตามอัพเดตเรื่องน่ารู้ทางการเงินกับพี่แผน ได้ทาง
วางแผน.com (wangpaan.com)
Line: @Wangpaan
Facebook: Wangpaan
Twitter: @Wangpaan
Youtube: Wangpaan

อย่าลืมกด Like, Follow และ Subscript จะได้ไม่พลาดข่าวสารสำคัญจากพี่แผนนะครับกกกกก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้